Sự khác nhau giữa có và không có CDN cho website

Khác biệt giữa Website có CDN và không có CDN là gì?
Sự khác biệt giữa website có sử dụng CDN và một website không có CDN sẽ như thế nào? Làm sao để biết được các website bạn truy cập hằng ngày có dùng CDN hay không?
CDN là gì?
Vai trò của CDN trong việc giảm tải Server
Tăng tốc độ, tiết kiệm băng thông
Mỗi một request đến các link có trong tập tin HTML đầu tiên, bao gồm các link CSS, Javascript, video, hình ảnh,… trình duyệt sẽ gửi một request lên địa chỉ đó. Nhưng nếu bạn sử dụng CDN thì thay vì yêu cầu lên server của chúng ta, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu lên một server khác. Nhờ đó giảm được lưu lượng truy cập đến server hiện tại. Và hơn hết là tốc độ truyền tải cũng sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất.
Tập tin có thể được lưu lại cache của trình duyệt
Hiện nay có rất nhiều website dùng CDN. Chẳng hạn như jQuery hay Bootstrap. Nếu người dùng truy cập đến website có sử dụng thư viện jQuery của bạn mà máy tính họ đã truy cập vào một website cũng sử dụng thư viện đó với nhà cung cấp CDN như bạn thì trình duyệt của họ sẽ không cần gửi request đi đâu cả mà sẽ load lại từ cache ra. Chính vì vậy mà tốc độ được cải thiện một cách không ngờ.
Load được nhiều tập tin tại một thời điểm

Thông thường các trình duyệt sẽ giới hạn số lượng yêu cầu đến một domain tại một thời điểm nhất định và con số này thường là 4. Vậy nếu bạn có số yêu cầu vượt số lượng cho phép chẳng hạn như 5 đến cùng một domain thì trình duyệt sẽ đợi cho ít nhất 1 trong 4 request đang chạy được hoàn thành rồi mới đến request số 5.
Chính vì vậy, thông qua việc phân tán request sang một server khác (CDN), bạn không chỉ giảm được số lượng request lên server của mình mà còn cho trình duyệt có cơ hội thực hiện request khác cùng thời điểm.
Các phiên bản đều được quản lý

Kết quả hình ảnh cho cdn
Quản lý các version control là chức năng có sẵn của các dịch vụ CDN. Với vai trò là nhà phát triển web, bạn sẽ dễ dàng xác định file nào với phiên bản nào cần gửi cho khách hàng mà không lo mất mát hay bị lỗi.
Sự khác biệt giữa website có sử dụng CDN là gì?
Bộ lọc nội dung (Content Filltering)
Đảm bảo an toàn nội dung đến cho người dùng cuối (end-user).
Giảm thiểu lượng truy cập bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến lưu lượng.
Tăng tốc Website (Web Acceleration)
Website tải nhanh hơn nhiều và ổn định, cho phép truy cập cùng lúc dù ở mọi nơi trên thế giới.
Phân tán nội dung đến các POP để người dùng có thể truy cập nhanh hơn, tránh tối đa việc quá tải hệ thống.
Giữ cho trang web luôn hoạt động ở dạng Cache dù máy gốc đang trong tình trạng không hoạt động, không tốn băng thông cho static files.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

source

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *